Độc đáo lễ hội té nước ở Thái Lan

Tour Thái Lan trọn gói - Ở Đông Nam Á phong tục đón năm mới ăn tết truyền thống chia thành 4 nhóm, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Singapore. Nhóm Hồi giáo (Indonesia và Malaysia). Nhóm Tháng tư Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar, và nhóm theo dương lịch Philippines. Mặc dù phong tục mỗi quốc gia khác nhau nơi, nhưng họ có chung một phong tục và nghi lễ là đều cầu mong năm mới đem lại may mắn, hạnh phúc và an lành cho tất cả nhà.

Du lịch Thái Lan để tìm hiểu cái tết cổ truyền mừng năm mới có tên gọi là Songkran diễn ra vào ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm. Đây là thời điểm để những người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, họ dọn dẹp nhà cửa, và té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Trong thời gian diễn ra lễ hội cũng có rất nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra họ còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục có đủ màu sắc trong lễ hội. Đặc biệt trong tết Songkran, người dân họ sẽ té nước lên nhau bằng xô, hay súng phun nước, họ có quan niệm những người càng được té nhiều nước càng may mắn, vì thế mà ai cũng muốn được nhiều người té hay phun nước vào mình.

Lễ hội tết té nước (Songkran) của Thái Lan mang tính chất cộng đồng cao và thường hướng về gia đình. Vì thế mà lễ hội Songkran là một dịp lý tưởng để du khách tới chứng kiến và tham gia vào lễ hội khi đến với tour du lịch Bangkok.

Thái Lan được biết đến là một quốc gia phật giáo vì vậy năm mới bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật là 15 - 4 và ngày lễ chính thức được được bắt đầu bằng lễ tắm Phật trên chùa. Sau lễ tắm phật, mọi người bắt đầu chào mừng năm mới bằng hội té nước.

Vào hôm đầu tiên của ngày tết, người Thái họ mặc những bổ quần áo đẹp và dùng bữa cơm cùng gia đình và sau đó lên chùa sớm. Sau nghi lễ ở chùa họ mang nước thơm lên chùa xịt lau chùi những bức tượng phật để tỏ lòng thành kính và cầu cho một năm may mắn.

Ngày thứ hai gọi là Wan Nao (hay còn gọi là ngày chuẩn bị), ngày nay được xem như đêm giao thừa trong tết cổ truyền của người dân Thái. Theo nghi thức truyền thống vào ngày này người ta không nói những điều xui xẻo hay làm bất kỳ hành động nào không đúng hoặc có ác tâm, nhà cửa thường sẽ được cọ rửa sạch sẽ và vứt bỏ đi những thứ không còn cần thiết.

Ngày cuối cùng trong ngày tết Songkran, người Thái sẽ đi đến nhà họ hàng lớn tuổi và thực hiện nghi thức (Dam Hua) nhẹ nhàng rưới nước thơm lên tay những bậc tiền bối như thể bày tỏ tình yêu thương và lòng kính trọng đối với họ. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều nơi không còn giữ lễ nghi này như trước nữa mà có thể thoải mái té nước vào bất kỳ ai chỉ để vui và cũng là một nghi thức cầu chúc sự may mắn cho họ.

Người ta dùng đủ mọi cách để té nước lên nhau, từ ca, xô, chậu đến cả súng bắn nước. Ai được té nước càng nhiều thì càng may mắn trong năm tới. Ngoài ra cũng có một số người còn bôi bột mì lên người, lên mặt hay hòa vào nước để té vào nhau.

Người Thái họ có quan niệm rằng tạt nước là để xóa đi những xui xẻo, mệt mỏi của năm cũ và đón một năm mới có nhiều may mắn hơn. Đến với tour du lịch Thái Lan Lan vào dịp này bạn sẽ được hòa mình vào trong lễ hội té nước Songkran cùng với người dân Thái, bạn đừng quên mặc những loại vải không thấm nước hoặc nhanh khô trước khi ra đường, bởi lẽ bạn sẽ được người dân Thái thân thiện họ chúc mừng bằng những gáo nước vì đó là tục lệ của họ, bạn cùng đừng tỏ vẻ khó chịu hay né tránh bởi đó là sự may mắn bạn nhận được thay cho lời chúc của đầu năm.

Ngoài ra nếu bạn đi tour Thái Lan vào dịp này bạn còn được thưởng thức mâm cơm ngày tết của người Thái, đây cũng là cơ hội để bạn thưởng thức những món ăn đặc trưng và khám phá nền văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân Thái. Tết Songkran cũng là thời điểm để khách quốc tế tham gia và tìm hiểu một nét đặc sắc trong nền văn hóa của đất nước xứ sở chùa Vàng. Theo thường lệ thủ đô Bangkok là nơi tổ chức chào mừng lễ hội Songkran lớn nhất ở Thái Lan. Trong đó khu phố Tây Khao San là một trong những điểm nóng tại thành phố nơi diễn ra các hoạt động té nước.

848234

Tour du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm

5 Ngày 4 Đêm6.290.000 vnđ

Check-in và mua sắm miễn thuế tại sân bay Survanabhumi với nhà ga lớn thứ 02 trên thế giới Trải nghiệm đi Cano siêu...

Chi tiết Đặt tour
848234

Tour du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm tháng 9

5 Ngày 4 Đêm6.290.000 vnđ

Trải nghiệm đi Cano siêu tốc ra đảo Coral Tặng chương trình Massage Thái cổ truyền Lâu đài Tỷ Phú...

Chi tiết Đặt tour
  Hệ thống đang cập nhật dữ liệu
   Du lịch Thái Lan cùng Mixtourist

   Du lịch Thái Lan cùng Mixtourist

   Du lịch Thái Lan: Bangkok - Pattaya

   Du lịch Thái Lan: Bangkok - Pattaya

   Chiang Mai - Thiên Đường phía Bắc của Thái Lan

   Chiang Mai - Thiên Đường phía Bắc của Thái Lan

   Du lịch Thái Lan 2018 - Eximbank chi nhánh Hà Nội

   Du lịch Thái Lan 2018 - Eximbank chi nhánh Hà Nội